Những ảnh hưởng tuyệt vời của âm nhạc tới sức khỏe

Rate this post

Trong lịch sử hàng nghìn năm nay của thế giới, những nốt nhạc, giai điệu luôn sát cánh và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển về văn hóa và tư duy con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Cho dù là những bản nhạc chúng ta nghe trên đường đi làm, khi đang tập thể dục, trước khi đi ngủ hay nhạc giao hưởng, nhạc phim… chúng đều có những ảnh hưởng tích cực. Dưới đây là những ảnh hưởng tích cực của âm nhạc với con người.

Contents

Tăng hệ thống miễn dịch và giảm đau

Theo một số nghiên cứu chứng minh cho thấy, khi bạn sử dụng tai nghe, kể cả các loại tai nghe bluetooth giá rẻ để nghe nhạc thì các giai điệu có thể giảm lượng hormone Corrtisol, hormone này khiến bạn căng thẳng, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ bệnh tim, can thiệp vào trí nhớ, giảm khả năng học tập, giảm mật độ xương, huyết áp, v.v.tai-nghe-bluetoothBằng cách lắng nghe âm nhạc, chỉ 50 phút với bản nhạc yêu đời, vui vẻ sẽ khiến nồng độ kháng thể trong cơ thể con người tăng lên. Do đó, bạn sẽ bớt đau hơn, ít bệnh tật hơn.

Tăng thị lực và khả năng giao tiếp

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học các bộ môn âm nhạc từ nhỏ sẽ kích thích não của trẻ em phát triển, giúp tăng khả năng hòa đồng và thị giác. Nhà tâm lý học chuyên về âm nhạc Michael Jolkovski đã từng khẳng định: Âm nhạc giúp bé giải phóng những lo lắng trong cuộc sống bằng cách kết nối với mọi người xung quanh. Như vậy, âm nhạc là chiếc cầu nối giúp bé mở rộng khả năng giao tiếp với thế giới quanh bé.

Hãy cho bé học một loại nhạc cụ, không chỉ giúp bé sau này có thêm tài lẽ mà thực sự gắn kết với thế giới và biết cách thể hiện mình hơn nữa.

Âm nhạc giữ cho não khỏe mạnh

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng việc đào tạo âm nhạc, nghe nhạc hay chơi nhạc ở tuổi già, sử dụng tai nghe bluetooth chơi thể thao có thể giữ cho não khỏe mạnh, đặc biệt khi não bắt đầu quá trình lão hóa. Nghe nhạc cũng giống như tập thể dục cho não, người thường xuyên nghe nhạc khi về già thường có trí nhớ tốt hơn và nhanh nhẹn, sắc bén.

Ngay cả với những người có một số tổn thương não cũng có thể lấy lại một phần hay toàn bộ trí nhớ (tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng) bằng cách nghe nhạc. Âm nhạc còn giúp kích thích sự phát triển các vùng não bộ, giúp bé thông minh hơn.

Xem thêm : Tai nghe bluetooth Plantronics BackBeat Go

Âm nhạc xua tan mọi căng thẳng và mệt mỏi

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Drexel cho thấy các bệnh nhân ung thư khi được cho nghe nhạc hoặc điều trị với nhạc lý trị liệu sẽ giúp giảm đau, giảm lo âu và tâm trạng được cải thiện rất tốt.

Âm nhạc giúp não giải phóng Dopamine – một hóa chất tạo cảm giác vui tươi, hạnh phúc. Chúng ta sẽ có những cảm xúc như vui vẻ, hứng thú, phấn chấn…giống như khi ta ăn sô cô la hay sử dụng một số loại thuốc kích thích tinh thần.

Đây là một tin tốt nếu bạn đang ăn kiêng. Bạn có thể thay thế sự thích thú trong việc ăn uống bằng cách đắm mình trong những bản nhạc yêu thích mà không hề hại sức khỏe.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng âm nhạc được chơi với nhịp độ nhanh khiến con người hạnh phúc hơn, trong khi đó âm nhạc với nhịp độ chậm lại dễ khiến người ta dễ buồn hơn.

Âm nhạc có thể điều trị chứng mất ngủ

Một trong những lý do phổ biến tác động đến giấc ngủ là stress và lo lắng. Âm nhạc có khả năng làm giảm cảm giác stress và lo lắng của con người. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy nghe nhạc nhiều lần vào vào nhiều thời điểm khác nhau thúc đẩy giấc ngủ được sâu hơn và ngủ ngon hơn. Một số trường hợp, âm nhạc thậm chí điều trị hiệu quả chứng mất ngủ.

Nhìn về mặt tổng quát, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, âm nhạc không chỉ là liều thuốc bổ dưỡng cho không chỉ người lớn tuổi mà còn cả những đứa trẻ. Để có được sức khỏe tốt và tinh thần phấn chấn, tràn đầy năng lượng, mỗi người nên dành ra một khoảng thời gian trong tuần để đắm chìm trong âm nhạc.

Tags: tai nghe bluetooth samsung level u