Tiêu chí chọn tai nghe nhạc lossless và lossy

Sau khi đã tìm hiểu qua về khái niệm của hai dòng tai nghe nhạc lossless và lossy ở bài viết trước, hẳn có nhiều người sẽ tò mò cách để chọn một sản phẩm thích hợp cho bản thân mình. Việc chọn bất cứ một sản phẩm nào cũng vậy, người mua cần phải cân nhắc các yếu tố xoay quanh sản phẩm mà mình muốn sở hữu, sau đây bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách chọn một tai nghe nhạc phù hợp nhất.

Nhãn hiệu, dòng sản phẩm và giá thành

Tại thị trường Việt Nam, từ các ông lớn trong địa hạt sản xuất tai nghe chất lượng cao như Dr.Dre, Gradio, Sennheiser, Audio Technica, tai nghe bluetooth jawbone, AKG, Sony, Creative, Beats… đến các tên tuổi không chuyên “bình dân” hơn và cả những mặt hàng không rõ nguồn gốc nhập từ Trung Quốc đều đã góp mặt.

Chúng ta không thể phủ nhận tính năng, công nghệ, chất lượng tai nghe của các hãng tên tuổi, nhưng cần phải nhắc lại một lần nữa rằng: thưởng thức âm nhạc là yếu tố thuộc về cảm nhận. Không phải cứ có khả năng tài chính là bạn nên mua tai nghe nhạc lossless đắt tiền, hãy cứ nghe và lựa chọn. Đôi khi, những sản phẩm bình dân, rẻ tiền hay thậm chí là hàng trôi nổi lại có thể mang lại cho bạn nhiều bất ngờ thú vị. Trường hợp bạn muốn chọn nhãn hiệu uy tín cũng không nhất thiết phải chọn hàng cao cấp nhất, có lẽ những dòng thấp có tính năng, chất lượng không bằng nhưng đôi tai bạn có thể sẽ chẳng ưa gì các dòng cao hơn. Vì âm nhạc là chủ quan, đừng chọn tai nghe nhạc lossless quá đắt tiền mà hãy chọn cái thích hợp nhất.

Kiểu dáng tai nghe nhạc

Theo phương thức kết nối chia làm hai loại: tai nghe bluetooth và có dây. Về tính tiện dụng thì hiện nay tai nghe bluetooth không có đối thủ nhưng để làm tai nghe nhạc lossless thì chất lượng hoàn toàn không tương xứng với giá tiền. Vì thế mối quan tâm của bạn chỉ nên giành cho các mẫu tai nghe có dây: tai nghe trong (Earbud/In-ear), tai nghe mở (on-ear) và tai nghe trùm đầu (fullsize).

tai-nghe-bluetooth

Đặc điểm nổi bật của tai nghe trong là khả năng cách âm tốt và sự gọn nhẹ, tiện dụng có thể sử dụng ở bất cứ đâu, tai nghe bluetooth chơi thể thao. Trong khi đó tai nghe trùm đầu có vẻ cồng kềnh hơn nhưng lại cho chất lượng âm bass cao hơn và khoảng âm rộng hơn, lọc âm gần như tuyệt đối. Tai nghe mở dường như có nhiều bất lợi hơn trong cuộc đua này khi xét cả về chất lượng âm thanh hay khả năng cách âm đều thua kém hai loại kia. Vì thế, lựa chọn hàng đầu cho tai nghe nhạc lossless là loại trùm đầu, kế tiếp là tai nghe trong.

Bài viết là những chia sẻ để người tiêu dùng có thể dễ dàng chọn được cho mình một chiếc tai nghe phù hợp. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho nhiều người, nếu bạn vẫn còn băn khoăn trong vấn đề chọn lựa tai nghe nhạc lossless và lossy, hãy thử tham khảo cách chọn lọc trên nhé.