Oriolus đến từ Nhật Bản ra mắt tai nghe cao cấp thứ 2

Các nhà sáng tạo của Oriolus vẫn đi theo hướng đi cũ, lấy tên sản phẩm theo tên của loài chim, Oriolus Forsteni là mẫu tai nghe in-ear cao cấp thứ 2 của hãng. Đây là dòng thiết bị cao cấp đến từ Nhật Bản, có giá khoảng 12,5 triệu đồng. Ý đồ của hãng có lẽ là ví von những chiếc tai nghe của mình có chất âm thánh thót như chim vàng anh vậy.

Mở hộp, thiết kế và cấu tạo

Bởi là sản phẩm mới được ra mắt nên chiếc tai nghe này không thể dễ dàng tìm thấy tại Việt Nam như mua tai nghe bluetooth ở thành phố hcmOriolus Forsteni là chiếc tai nghe sử dụng công nghệ hybrid driver, mỗi bên tai nghe bao gồm 1 driver dynamic (đường kính 10mm) và 2 BA Driver (công nghệ màng loa siêu nhỏ). Như vậy Forsteni có ít hơn mẫu 2nd Gen một BA driver mỗi bên. Oriolus Forsteni sử dụng mạch phân tần 3 đường tiếng (3 way crossover), trong khi đó Oriolus 2nd Gen sử dụng mạch phân tần 4 đường tiếng (4 way crossover).

tai-nghe-bluetooth

Oriolus Forsteni có vỏ hộp đơn giản, không mấy khác biệt với mẫu Oriolus 2nd Gen tiền nhiệm. Oriolus có vỏ hộp màu đen, ở giữa có in dòng chữ Oriolus màu vàng óng, nhưng lần này thì ở trên vỏ hộp còn được dán tem “Hi-res” nữa. Tức là chiếc Forsteni này được chứng nhận chuẩn Hi-res, chiếc Oriolus 2nd Gen cũng có chứng nhận này chỉ là Oriolus không dán tem lên vỏ hộp mà thôi.

Các sản phẩm đi kèm cũng đầy đủ như phụ kiện tai nghe bluetoothBên trong thay vì có chiếc hộp đựng tròn cứng bằng sắt như chiếc 2nd Gen thì chúng ta sẽ có 1 hộp đựng khoá kéo bằng da, hình dạng gần như “quả trứng”, dùng đựng tai nghe khá tiện vì hộp gọn gàng mà bảo vệ tốt. Ngoài ra còn có 1 túi vải mềm của PW Audio, 1 que vệ sinh, 4 bộ tips và 1 đôi foam bọt biển.

Những bộ tips của Oriolus Forsteni không được mềm, không giống với bản Gen 2, nhưng mình cho rằng hoàn toàn không phải do giá thành rẻ hơn nên chất liệu tips kém hơn mà do ý đồ của hãng về chất âm. Ví dụ như bản thử nghiệm Oriolus Mellianus cũng dùng loại tips này và có chất âm theo chiều hướng tương tự Forsteni. Phần này sẽ được nói rõ hơn trong mục chất âm.

Ở các thị trường đặc biệt như Nhật, Hàn và may mắn thay là cả thị trường Việt Nam, Oriolus ưu ái cho người mua thay vì dây dẫn đi kèm được sản xuất bởi Oriolus như thị trường quốc tế thì sẽ được đi kèm dây PW Audio No.5. Sợi dây này có 4 lõi đồng tinh khiết 7N, đem lại chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều so với những sợi dây dẫn của Oriolus. Bên cạnh đó, sợi dây nhìn cũng đẹp và cao cấp hơn nhiều. Giá bán lẻ của sợi PW Audio No.5 tại thị trường Việt Nam là 3,85 triệu đồng.

Về ngoại hình, hộp âm (housing) của Oriolus Forsteni không mấy khác biệt với mẫu 2nd Gen. Vẫn giữ nguyên hình dáng tương tự, nhưng do có ít driver hơn nên hộp âm của Oriolus Forsteni bé hơn, gọn hơn, và nếu ai thấy bản Gen 2 hơi to so với tai thì sẽ không gặp vấn đề gì với bản này. Ngoài ra, phần faceplate thay vì được làm màu đen bóng thì giờ được đặt 1 tấm kim loại ở dưới, phủ acrylic và logo Oriolus lên trên, nhìn đẹp và lạ mắt hơn.

Oriolus Forsteni có 2 lỗ dẫn âm ra ngoài, dẫn 1 đường treb và 1 đường dành cho bass và mid. Ống dẫn nhỏ hơn, không lớn như mẫu Gen 2, nhưng mình cho rằng cả hai mẫu Oriolus đều đeo dễ fit và khá thoải mái.

Do có sử dụng driver dynamic bên trong nên trên faceplate có 1 lỗ nhỏ để thoát khí, chính vì thế độ cách âm của Oriolus Forsteni bị ảnh hưởng 1 chút. Tuy thế Oriolus Forsteni là 1 chiếc tai nghe in-ear nên dù với mức âm lượng vừa phải cũng có thể giúp bạn gần như không nghe thấy tiếng ồn môi trường.

Chất âm của Oriolus Forsteni

Đối với những ai đã từng nghe bản Oriolus 2nd Gen sẽ thấy đây là 1 chiếc IEM (In-ear monitor) có âm trường rộng, bass lực, mid mượt, treb tơi nhưng không quá sáng. Nếu nghe qua bạn có thể sẽ thấy Forsteni có chất âm cũng gần như chiếc Gen 2 nhưng thực ra Oriolus Forsteni lại có chất âm theo hướng tương đối khác biệt.

Nhìn chung thì, chiếc tai nghe cao cấp đến từ đất nước mặt trời mọc này sở hữu chất lượng hoàn thiện cao, chất âm giàu chi tiết, thiên về sự chính xác, cân bằng với dải treb sáng và bén, dải bass gọn gàng chính xác cùng dải mid trung tính. Có thể nói, Oriolus Forsteni sẽ là 1 chiếc tai nghe nghe rất phù hợp với các loại nhạc như Rock, Metal, Acoustic, giao hưởng, New Age, Jazz, Blues,…

Tags: cách sử dụng tai nghe bluetooth