Thế nào là tai nghe nhạc lossless và lossy?

Contents

Âm nhạc có thể nói là một chất dinh dưỡng rất tốt cho tâm hồn. Thưởng thức âm nhạc là một nhu cầu cấp thiết của loài người từ những giai đoạn khai sơ của lịch sử. Cho đến ngày nay, những công nghệ hiện đại ngày một phát triển cũng mang đến cho chúng ta những chất lượng âm thanh hoàn hảo và tiện dụng hơn rất nhiều. Với những chiếc tai nghe tiên tiến và cao cấp, việc bạn có thể chạm đến âm thanh tuyệt vời ở mọi lúc mọi nơi là vô cùng dễ dàng.

Thông thường, cứ mỗi phút nhạc có dung lượng dữ liệu trung bình là 10MB tương ứng 30-50MB một bài hát và lên đến hàng trăm MB cho toàn bộ album. Để tiết kiệm tài nguyên lưu trữ cũng như thuận lợi hơn cho việc tải lên, người ta đã tìm ra cách nén dữ liệu của từng file âm thanh. Đó là nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của thuật ngữ lossless hay lossy cho âm nhạc và các dòng tai nghe như tai nghe bluetooth blueant Nhiều người nghe có vẻ xa lạ nhưng thực chất đó chỉ là cách gọi phương pháp nén tạo ra các bản nhạc số mà chúng ta vẫn nghe thường ngày: Lossy- nén không bảo toàn dữ liệu và Lossless- nén bảo toàn dữ liệu. Vậy phải lựa chọn tai nghe như thế nào để truyền tải trọn vẹn nhất từng loại nhạc?

Xem thêm : Tai nghe bluetooth Skullcandy JIB Wireless

1. Tai nghe nhạc lossy

Tai nghe nhạc lossy

Ngưỡng nghe của một người bình thường từ 20Hz – 20kHz, ngoài khoảng này chúng ta hầu như không thể nhận biết được âm thanh. Trên nguyên tắc đó người ta loại bỏ các phần nhạc có tần số dưới 20Hz hoặc trên 20kHz nhằm giảm thiểu dung lượng. Những file nhạc được nén theo dạng này gồm đuôi MP3, WMA, OGG, ATRA, MPC từ 3-10MB/bài là loại hình nhạc số mà chúng ta có thể tìm thấy tại bất kỳ trang web nào. Phương pháp lossy có khả năng giảm kích thước lên tới 10 lần và cũng đồng thời làm chất lượng bản nhạc kém hơn rất nhiều so với bản gốc. Bởi thế cho nên nghe nhạc lossy không yêu cầu tai nghe chất lượng cao như tai nghe bluetooth nokia lossless. Bạn có thể thoải mái lựa chọn tùy ý theo sở thích một sản phẩm từ vài chục nghìn đồng đến hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu đồng tại bất cứ cửa hàng hay trang rao vặt nào.

2. Tai nghe nhạc lossless

Như tên gọi của mình, nhạc lossless không cắt bỏ phần dữ liệu nào mà chỉ tìm ra những đoạn giống nhau và thu gọn chúng lại. Chất lượng âm thanh nhờ vậy vẫn được bảo toàn và không hề thua kém những bản nhạc được phát ra từ đĩa CD. Tuy nhiên tỷ lệ nén lại rất thấp, chỉ giảm được khoảng 1/3 dữ liệu. Trong khi nhạc lossy có tính đại chúng thì nhạc lossless khá hiếm, chủ yếu giành cho những người đam mê và mong muốn thưởng thức âm nhạc đỉnh cao. Những phần mềm chơi nhạc thông thường trên máy tính, máy nghe nhạc mp3 phổ thông không thể chạy được đuôi FLAC, ALAC hay APE cũng như truyền tải được cái “chất” nhạc khác biệt trong đó.

Mang đến những âm thanh tuyệt vời và hoàn hảo, không hề đáng tiếc khi chúng ta bỏ công sức hay tiền bạc để đầu tư cho mình một sản phẩm tai nghe chất lượng cho bản thân mình. Tai nghe bluetooth stereo sẽ giúp ta làm việc hiệu quả hơn bằng chất lượng kết nối ổn định, thời gian đàm thoại lâu và âm thanh chân thực, rõ rệt. Không chỉ vậy, tai nghe còn giúp ta thư giãn đầu óc với âm nhạc tốt nhất, giảm căng thẳng và tinh thần thêm phấn khởi.

Xem thêm: Tai nghe bluetooth chống ồn  , tăng tuổi thọ cho tai nghe bluetooth