3 thói quen làm giảm tuổi thọ của tai nghe bluetooth

Contents

Tai nghe là những thiết bị rất tinh vi cần được giữ gìn trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là đối với những người có sở thích về âm nhạc, việc chú trọng và bảo dưỡng các thiết bị tai nghe để chúng luôn hoạt động tốt, sử dụng được lâu bền và cho chất lượng âm thanh tốt nhất là rất quan trọng. Nhưng trong đó vẫn có nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản khiến chiếc tai nghe nhanh xuống cấp.

1. Cắm hoặc rút/ kết nối tai nghe ngay khi thiết bị đang chạy.

Theo kinh nghiệm tư vấn của chúng tôi, sai lầm siêu căn bản này phổ biến một cách đáng ngạc nhiên trong giới chơi tai nghe tầm trung và thậm chí là với cả người chơi tầm cao với những chiếc tai nghe không dây cao cấp.

tai-nghe-bluetooth

Bản chất của sai lầm này là ở chỗ mỗi combo nghe nhạc đều là một hệ thống với nhiều thành phần kết nối để dòng điện đi qua. Do đó, khi đột ngột tách rời một thành phần quan trọng như tai nghe trong lúc vẫn đang chơi nhạc (có dòng điện đi qua hệ thống), bạn hoàn toàn có thể gây “sốc điện” cho hệ thống này dẫn tới hiện tượng cháy nổ dẫn tới hỏng amp, tai nghe hoặc cả hai.

Dĩ nhiên, những chiếc tai nghe bluetooth giá rẻ có trở thấp phối ghép cùng những chiếc amp gain thấp sẽ không bị hư hại nặng nề như những chiếc tai nghe trở cao/khó kéo.

Xem thêm : Tai nghe bluetooth Hoco ES 20

2. Tháo hoặc cắm/kết nối tai nghe khi ampli đang bật/tắt

Thực chất, đây cũng là một vấn đề gây tranh cãi. Có những người cho rằng bạn cần phải bật ampli (ở chiết áp mức 0) rồi mới cắm tai nghe. Những người khác cho rằng bạn phải kết nối tai nghe rồi mới bật ampli.

Vấn đề này không có giải pháp đúng tuyệt đối. Nếu thường xuyên sử dụng kiểu kết nối tai nghe rồi mới bật ampli bạn sẽ nghe thấy những tiếng “bụp” nhỏ vào thời điểm bật amp. Tiếng “bụp” này có thể gây hư hại cho tai nghe của bạn: chiếc ampli Asgard của Schiit đã từng gặp phải scandal vì phá hỏng driver của AKG K702 sau khi người dùng bật Asgard khi đã cắm K702. Lý do là đội ngũ của Schiit đã cẩu thả tới mức không thiết kế bộ phận muting relay cho ampli của mình, gây ra sự cố tai hại nói trên.

Nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy. Rất nhiều nhà sản xuất amp đưa ra khuyến cáo rằng người dùng cần phải cắm tai nghe rồi mới bật/tắt amp. Lý do họ đưa ra là bởi chỉ riêng amp không phải là mạch đóng và do đó cần phải có tai nghe để có thể bật/tắt an toàn.

3. Cho tai nghe phát nhạc liên tục trong nhiều giờ để burn-in

Burn-in là vấn đề gây tranh cãi số 1 của thế giới tai nghe. Nhiều người cho rằng màng loa trên tai nghe cùng các linh kiện khác sẽ giãn dần sau một thời gian sử dụng để mang tới âm thanh hay nhất. Những người khác cho rằng đây là một hiện tượng mang màu sắc tâm lý hoặc tệ hơn là hoàn toàn không tồn tại. Cũng có người đã thử so sánh khách quan bằng cách đo đạc tai nghe trước/sau burn-in, nhưng ngay cả hướng đi này cũng không giúp giải quyết vấn đề vì mỗi người đọc bảng thông số một cách khác nhau (“Khác thế này đâu phải nhiều đâu”) hoặc vì các nhà sản xuất luôn có sai số (cùng một mẫu tai nghe, không có 2 chiếc nghe giống hệt nhau).

Nhưng bất kể vấn đề burn-in có thật hay không, bản chất là gì, nhiều người đang mắc phải một sai lầm cực kỳ tai hại: họ burn-in tai nghe của bằng cách dùng phần mềm chạy white noise/pink noise và các âm thanh khác liên tục qua hàng ngày trời để “mở” hết các dải âm.

Tại sao nói đây là một sai lầm tai hại? Lý do là bởi việc liên tục chạy white noise/pink noise chắc chắn sẽ khiến tai nghe của bạn phải chịu một sức ép khổng lồ và do đó rất có thể bị hư hại. Tiếp đó, nhiều người dùng thực sự không biết cách chọn âm lượng khi burn-in; âm lượng quá lớn lại càng khiến cho quá trình burn-in dễ gây hư hại hơn.

Bên cạnh đó, việc để tai nghe lung tung trong phòng hoặc vắt vẻo trên cao có thể dễ dàng khiến bạn đạp phải nó hoặc làm rơi. Không cần phải nói chắc bạn cũng biết hành động này sẽ có tác hại xấu thế nào rồi đúng không. Đừng chủ quan nghĩ rằng mình chỉ đặt tạm ở đó rồi sẽ quay lại ngay, nhiều khi sự vô ý của ta cũng là nguyên nhân khiến chiếc tai nghe nhanh xuống cấp.

Tags: tai nghe bluetooth nokia